Cách Trồng Măng Le

Đăng ngày 02/02/2024 lúc: 21:141304 lượt xem

Không còn là một món ăn dân dã của người dân Tây Nguyên, măng le dần được yêu thích trên thị trường như một món ăn dinh dưỡng và đem lại những giá trị kinh tế. Vậy cách trồng măng le thế nào để đem lại sản lượng lớn? 

Xem thêm: Đơn vị chuyên mua bán tre tầm vông

Măng le là gì?

Măng le là gì?
Măng le là gì?

Xem thêm: Báo giá bán tre lồ ô giá rẻ, uy tín

Măng le có nguồn gốc từ các cây le (thuộc dòng họ tre và nứa), loại cây le này sẽ không có gai, thân khá nhỏ và có tính dẻo dai. Măng le thường mọc nhiều ở rừng phía Đông Nam bộ, điển hình là vùng Tây Nguyên. Cách trồng măng le thường cho phát triển thành từng bụi lớn và những lánh rộng.

Măng le xuất hiện nhiều nhất vào khoảng đầu mùa mưa nên cách trồng măng le được ước tính vào khoảng tháng 8 đến hết tháng 10. Người ta dùng loại thực phẩm này để chế biến thành nhiều món ăn ngon đầy dinh dưỡng như những món kho, xào hay món nước như bún măng vịt. 

Ngoài măng le thì măng cây tre luồng, cây tre lồ ô, cây tre gai cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Có rất nhiều loại măng khác như măng tre, măng tầm vông nhưng măng le vẫn được ưa chuộng bởi măng đặc ruột, ngọt và dễ chế biến. Vậy cách trồng măng le thế nào để có thể đem lại một sản phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dùng. HTX Tố Lan chia sẻ với bạn qua bài viết sau. 

Xem thêm: Giá bán cây tre gai

Hướng dẫn cách trồng, cách chăm sóc và thu hoạch măng le

Hướng dẫn cách trồng, cách chăm sóc và thu hoạch măng le
Hướng dẫn cách trồng, cách chăm sóc và thu hoạch măng le

Cách trồng măng le

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là cách trồng măng le có khó không? Câu trả lời là không. Để trồng được măng le bạn cần sử dụng những cây giống được chọn lọc và có đồ sinh trưởng tốt, điều kiện thổ nhưỡng của đất tốt. 

Việc nhân giống măng le và cách trồng măng le được thực hiện trên diện rộng và phải đúng thời vụ là bắt đầu mùa mưa sẽ là tốt nhất. Bởi sức sống dẻo dai và bền bỉ nên không đòi hỏi quá nhiều vào sức người, chỉ cần canh đúng thời điểm mùa mưa sẽ thúc đẩy được sự sinh sôi nảy nở của măng le.

Với sự phân bố mạnh mẽ tại các vùng đất đỏ bazan nên măng le được trồng chủ yếu ở các vùng núi Tây Nguyên hay những cánh rừng Trường Sơn và vùng đất đỏ Bình Phước. 

Với những vùng canh tác, sau mỗi mùa thu hoạch măng le và chuẩn bị cho mùa mới việc làm đất kỹ là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng của măng. Kỹ thuật xử lý đất, dọn cỏ và ngừa sâu bệnh là những điều không thể bỏ qua trong quá trình trồng măng le.

Xem thêm: Đơn vị chuyên mua bán tre lồ ô giá rẻ

Cách chăm sóc

Cách chăm sóc
Cách chăm sóc

Măng le không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật chăm sóc, hay cách trồng măng le nhưng vẫn có một số điều lưu ý trong quá trình chăm sóc để có thể đem lại sản lượng măng le tốt nhất. 

Điều kiện đất sinh sống là yếu tố quan trọng nhất, trong giai đoạn đầu nên bón phân dinh dưỡng và nếu phát hiện có gốc bị hư thì nên cắt bỏ tránh lây lan cho những cây khác cùng bụi. 

Măng le cũng không đòi hỏi tưới tiêu nhiều, chỉ cần sau những cơn mưa tốc độ sinh sôi sẽ nhanh chóng, nhưng nếu trồng trái mùa thì nên chú ý đến độ ẩm đất và tưới 2 lần một tuần. 

Xem thêm: Cây tre luồng

Thu hoạch măng le

Thu hoạch măng le
Thu hoạch măng le

Ngoài những kỹ thuật về cách trồng măng le thu hoạch măng le cũng góp phần ảnh hưởng đến sản phẩm của măng và độ tươi ngon bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến những giá trị kinh tế khác. 

Thu hoạch măng cũng giống như cách trồng măng le phải có thời gian nhất định và kỹ thuật thu hoạch để tránh làm hư hại đến những cây khác. Thu hoạch măng cũng khá khó khăn và vất vả bởi địa hình vùng núi khác trắc trở. 

Vào thời gian khoảng tầm tháng 7 đến tháng 9 là khoảng thời gian chín mùi để có thể thu hoạch măng le, vừa đảm bảo về chất lượng măng còn tươi đảm bảo độ dinh dưỡng và giữ nguyên những giá trị kinh tế của măng le.

Xem thêm: chòi tre mái lá

Tại HTX Tầm Vông Tố Lan chung tôi cung cấp măng tươi, măng khô, cùng với nguyên liệu tre tươi, khô đã qua xử lý chuyên cung cấp cho các cửa hàng nội thất làm bàn ghế tre như bàn ghế tre cafe, bàn ghế tre quán nhậu, bàn ghế tre quán ăn,…

LIÊN HỆ : 0969.215.134

One thought on “Cách Trồng Măng Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *