Cây lồ ô là cây gì? Đặc điểm, ứng dụng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Đăng ngày 02/02/2024 lúc: 21:11542 lượt xem

Cây lồ ô là cây gì? Đặc điểm hình thái, nơi phân bố, ứng dụng cây lồ ô? Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây? Là những câu hỏi mà người tìm hiểu về cây lồ ô hay thắc mắc, để biết câu trả lời hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết bên dưới đây nhé.

Cây lồ ô là gì?

Cây tre lồ ô là cây thực vật thuộc họ nhà Tre có nguồn gốc tư Ấn độ, cây có tên khoa học là Bambusa balcooa. Cây lồ ô thân tròn, cao, mọc thành nhóm và không có gia. Cây tre lồ ô là nguồn nguyên liệu xanh có giá trị kinh tế cao.

Cây tre lồ ô
Cây tre lồ ô

Xem thêm: Cây tầm vông là gì?

Tìm hiểu đặc điểm hình thái cây lồ ô là gì

Tuy lồ ô cùng loài với cây tre nhưng cây tre lồ ô có thân to tròn, rỗng ruột và chúng có độ đàn hồi, độ dẻo tốt gấp nhiều lần so với các loại tre thông thường. Đặc điểm của cây tre lồ ô là chúng mọc thành từng bụi, chiều dài trung bình của một cây lồ ô sẽ khoảng 14 đến 18 cm, ồ lô trưởng thành có thể cao đến 25 cm. Đường kính thần sẽ từ 7 đến 8 cm, một số cây to có thể đạt từ 10 đến 15 cm.

Thân cây lồ ô

Thân lồ ô tròn đều, nhẵn, bên ngoài phủ một lớp lông trắng mịn màu xám bạc, màu nâu. Cây tre lồ ô có nhiều đốt hơn những giống tre thông thường đây cũng là một đặc điểm nhận của của cây lồ ô. Mỗi đốt sẽ đạt chiều dài từ 80-90cm, vách thân dày khoảng 1.1cm. Thân lồ ô non sẽ có màu xanh bạc về già sẽ chuyển sang màu xanh lục. Trên thân cây tre lồ ô cũng có rất nhiều cành, chiều dài trung bình là 2 đến 3m.

đặc điểm hình thái cây tre lồ ô
Đặc điểm hình thái cây tre lồ ô

Xem thêm: Đơn vị cung cấp nguyên liệu tầm vông giá rẻ

Lá tre lồ ô

Các loại tre có phần lá khá giống nhau và cây lồ ô cũng vậy. Phiến lá dài, thon có chiều dài  20-30cm, rộng từ 2-4cm. Phần đầu khá nhọn và sẽ thuôn dần về phần đuôi. Lá cây tre tầm vông có 1 gân chính nằm ở giữa và nhiều gân phụ nằm song song với nhau.

Mo cây tre lồ ô

Bẹ mo cây tre lô ô sẽ có hình dạng giống hình thang cân, đáy rộng 20-30cm. Phần đầu của bẹ mo rộng 5-8cm hơi lõm, chiều cao trung bình bẹ mo là 20-30cm. Bên ngoài bẹ mo sẽ phủ một lớp lông mịn màu nâu, rất ngứa khi chạm tay vào. Mặt trong bẹ mo nhẵn mịn và bóng. Tai bẹ mo không phát triển, lưới mo xẻ sâu. Mo được hình thành bởi măng luồng.

Hoa cây tre lồ ô

Lồ ô chỉ nở hoa một lần duy nhất vào cuối cuộc đời. Hoa lồ ô sẽ nở thành từng cụm và phân tán ở nhiều nhanh. Mỗi nhanh sẽ có từ 3 đến 5 bông nhỏ nhọn đầu, hơi đẹt, hoa cây lô ô có màu xanh vàng hoặc màu tím, hoa dài 1-2cm, rộng 5-8mm. Hoa lưỡng tính sẽ nằm ở giữa, có nhuỵ rời, nhuỵ có 2 vòi. Hoa trường nằm ở trên phần ngọn hay dưới phần gốc phát triển không đầy đủ.

Địa điểm phân bố cây lồ ô

Hiện nay, tre lồ ô được trồng chủ yếu các nước đông Nam Á, bao gồm cả nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam, tre lồ ô được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam như Quảng Nam, Làm Đồng, Bình Phước, Bình Long,.. và nhiều tỉnh thành khác.

Giá trị sử dụng của cây lồ ô

Thân tre có tỷ lệ cellulose (50%), lignin ( 22,37%), chiều dài sợi sẽ đạt 1,9-2,2 mm. Độ bền cây lồ ô khá tốt nên sử dụng lồ ô làm nguyên liệu sản xuất giấy thì giấy sẽ cho chất lượng.

Giá trị sử dụng của cây lồ ô
Giá trị sử dụng của cây lồ ô

Tỷ trọng cây tre lồ ô, cây tre luồng khô là 785 kg/m3, cường độ nén dọc khoảng 598,7 kg/cm2, độ uống xuyên tâm khoảng 3448 kg/cm2. Cường độ uốn tiếp tuyến là khoảng 2499 kg/cm2. Đáp ứng tốt yêu cầu trong xây dựng nên lồ ô cũng là một trong những nguyên liệu chính cho các công trình nhà ở.

Cây lồ ô có đốt dài rất thích hợp để làm ván ép, đồ thủ công mỹ nghệ, thang tre, bàn ghế,…. Măng lồ ô cũng được chế biến thành món ăn trong các bữa ăn gia đình, 

Công dụng của cây lồ ô

Ồ lô là giống cây có nhiều trong tự nhiên, giá thành khá mềm nên lồ ô ngày càng được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống. Dưới đây là một số công dụng của cây lồ ô được HTX Tầm Vông Tố Lan tổng hợp lại.

  • Cây lồ ô là nguyên liệu sản xuất giấy trắng cao cấp.
  • Giá bán cây lồ ô rẻ nên được sử dụng rất nhiều trong trang trí, xây dựng và đóng bàn ghế.
  • Đóng đồ dùng, làm thang tre, đóng đồ thủ công mỹ nghệ.
  • Măng lồ ô là một loại thực phẩm rất ngon.
  • Cây lồ ô là nguyên liệu sản xuất ván tre ép.
Ứng dụng cây lồ ô trong cuộc sống
Ứng dụng cây lồ ô trong cuộc sống

Tìm hiểu kỹ thuật trồng, nhân giống, khai thác cây lồ ô

Nhân giống, trồng cây lồ ô

Tre lồ ô là loại cây phổ biến ở nước ta, tre có thể sống tốt ở nhiều địa hình khác nhau. Giống cây tre lồ ô cũng rất dễ trồng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc. Lồ ô có thể trồng bằng gốc hoặc chiết cành, tuy nhiên chiết cành được ưa chuộng nhiều hơn bởi có thể nhân giống số lượng lớn, dễ chăm sóc, di chuyển,….

Tìm hiểu kỹ thuật trồng, nhân giống, khai thác cây tre lồ ô
Tìm hiểu kỹ thuật trồng, nhân giống, khai thác cây tre lồ ô

Khai thác và chế biến và bảo quản cây lồ ô

Thời điểm tốt nhất để khai thác lồ ô là 3 năm tuổi. Nên khai thác theo chu kỳ 1-3 năm tuỳ vào điều kiện phát triển của cây. 

Nếu chu kỳ 1 năm khai thác 1 lần thì nên chặt hết các cây trên 4 tuổi và chặt 1/3 cây 3 năm tuổi. Tỷ lệ khai thác trung bình là 25 đến 35% áp dụng với cây lồ ô điều kiện rừng hoặc vườn.

Nếu chu kỳ 2 năm 1 lần thì chặt toàn bộ số cây 3-4 tuổi, chừa lại cây 1-2 tuổi, tỷ lệ chặt khoảng 50%. 

Nếu chu kỳ 3 năm thì hãy chặt hết các cây có số tuổi trên 3, tỷ lệ chặt là khoảng 60% toàn bộ diện tích lồ ô vườn.

Sản lượng cây tre lồ ô ở trạng thái tốt có thể đạt đến 2-2,5 tấn/ha/2 năm. Trong quá trình chăm sóc bạn cần nên dọn dẹp cỏ và phòng trừ sâu bệnh cho cây lồ ô.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về giống cây lồ ô là cây gì? Nếu bạn có nhu cầu mua cây lồ thì có thể liên hệ với Tầm Vông Tố Lan để chúng tôi hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

LIÊN HỆ : 0969.215.134

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *